Phương Pháp Sản Xuất Nam Châm

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để sản suất nam châm, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những phương pháp mới được tìm ra cùng với đó là chất lượng được nâng cao và đa dạng, hiệu quả tốt hơn.

Nhưng phương pháp phổ biến nhất là phương pháp thiêu kết hay còn được gọi là luyện kim bột. Được chế tạo bằng cách thiêu kết các bột kim loại được nghiền nhỏ mịn và cho vào ép khuôn thành các hình dạng và kích thước khác nhau. Việc thiêu kết nhằm tạo ra hợp chất có tính chất từ. Nam châm Ferrite, Samarium Cobalt (SmCo) và neodymium-sắt-bo (neo) đều được làm bằng phương pháp sản xuất nam châm này, nhưng sự khác nhau đó là nam châm ferrite được làm từ vật liệu gốm còn tất cả các nam châm đất hiếm được làm từ hợp kim kim loại.

>> Tham khảo thêm: Lịch sử của nam châm

Quy trình chế tạo nam châm

Trộn các nguyên liệu thô với nhau rồi đun cho nóng chảy trong chân không sau đó xay thành bột mịn, cho vào khuôn ép viên thành nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, chuyển sang thiêu kết trong chân không, sản phẩm hoàn thành được đứa ra kiểm tra từ tính và phân loại, sau đó cắt và mài các góc cạnh – mạ để xử lý bề mặt – cuối cùng kiểm tra lại kích thước và nạp từ theo hướng yêu cầu.Cần lưu ý một chút là khi nghiền hỗn hợp nguyên liệu thành bột mịn sẽ rất dễ đốt cháy trong không khí khi tiếp xúc với oxi tạo ra phản ứng hóa học vì vậy cần tránh để bột mịn đó tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Một vài phương pháp chế tạo nam châm khác:

– Phương pháp đẳng hướng: là phương pháp ép đẳng tĩnh, không sử dụng các phương pháp định hướng ban đầu

– Phương pháp dị hướng: là phương pháp ép đẳng tĩnh nhưng nam châm được định hướng bằng các chất liệu có từ trường cộng thêm hạt domen trong thành phần sẽ định hướng theo hướng của từ trường và dễ dàng từ hóa theo phương được định hướng.

– Phương pháp kết dính: là phương pháp nghiền vật liệu thành bột mịn rồi trộn với keo kết dính như epoxy và sau đó ép hỗn hợp trong máy dẫn hướng từ trường (keo có nhiệm vụ kết dính và đông cứng các hạt bột mịn)

>> Tham khảo thêm: Phân biệt các loại nam châm vĩnh cửu

Lưu ý khi sản xuất nam châm:

Nam châm thành phẩm yêu cầu tính ổn định và theo tiêu chuẩn. Ổn định là các nam châm sau thời gian sử dụng không bị mất năng lượng (yếu tố ảnh hưởng đến tính ổn định như nhiệt độ…). Tiêu chuẩn là có thể sản xuất nam châm theo các phương pháp sản xuất nam châm khác nhau nhưng nhà sản xuất bắt buộc phải tuân thủ quy trình sản xuất cho mỗi loại nam châm để đảm bảo sản phẩm tạo ra đúng chất lượng không gây nguy hại cho môi trường và người sử.


Quý khách có yêu cầu về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

PHONG NGUYỄN  (P.KD)

Hotline: 0962.096.089

Y/Skype : Băng Tải Heesung
Email     : info.ttvm07@gmail.com