Nam Châm Đất Hiếm

Nam châm đất hiếm là gì?

Nam châm đất hiếm là tên gọi của các loại nam châm vĩnh cửu được làm từ hợp kim neodymium, nguyên tố sắt và bo tạo thành Nd2Fe14B (gọi tắt là nam châm NdFeB). Nam châm NdFeB là loại nam châm mạnh nhất hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế biến, sản xuất. nam châm đất hiếm hay còn gọi là nam châm trắng hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thông thường nhỏ hơn 80 độ C, nó bị mất từ hoàn toàn ở nhiệt độ 280 – 300 độ C, nếu muốn sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao thì phải dùng 2 loại nam châm chịu nhiệt đó là Anilco và Smco có nhiệt độ curie lên tới 1100 độ C (nhiệt độ curie là nhiệt độ khiến nam châm mất đi từ tính).

>> Tham khảo thêm: Nam châm vĩnh cửu là gì?

Cấu tạo của nam châm đất hiếm

Nam châm đất hiếm mà công ty chúng tôi cung cấp được mạ 3 lớp niken – đồng – niken giúp chống oxi hóa, tăng khả năng giữ từ tính, tăng tính thẩm mỹ.

Ưu điểm của nam châm đất hiếm

Nam châm đất hiếm có lực từ mạnh, thẩm mỹ cao, độ kháng từ cao, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp.

>> Tham khảo thêm: Nam châm Ferrite

Nhược điểm nam châm đất hiếm

Nam châm đất hiếm có giá thành hơi cao (do chứa nhiều hàm lượng nguyên tố đất hiếm đắt tiền và kỹ thuật chế tạo phức tạp).

Hình dạng nam châm đất hiếm

Nam châm đất hiếm có nhiều hình dạng: nam châm dạng viên tròn, nam châm hình khối, nam châm hình nhẫn,…

Phương pháp chế tạo nam châm đất hiếm

Nam châm đất hiếm Neodymium được chế tạo bằng các loại vật liệu từ cứng, có lực khử từ cao. Được áp dụng phương pháp mới đó là phương pháp thiêu kết. Trên thực tế, phương pháp thiêu kết có quy trình cơ bản như sau:

Trộn các nguyên liệu thô – đun nóng chảy trong chân không – xay thành bột mịn – cho vào khuôn ép viên – thiêu kết trong chân không – kiểm tra từ tính – cắt và mài các góc cạnh – xử lý bề mặt – kiểm tra lại kích thước – nạp từ – đóng gói và vận chuyển.

Ngoài phương pháp thiêu kết ra thì nam châm còn được chế tạo bằng các phương pháp:

– Phương pháp đẳng hướng
– Phương pháp dị hướng
– Phương pháp kết dính